Menu Đóng

Cách giúp trẻ em mẫu giáo học và nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn

Cách giúp trẻ em mẫu giáo học và nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn - Kids&Us

Dạy trẻ học tiếng Anh sớm trong giai đoạn từ 01 – 06 tuổi mang đến rất nhiều lợi ích cho bé để phát triển sau này như là kỹ năng tư duy, kỹ năng ngôn ngữ và tăng cường tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, làm thế nào để trẻ hứng thú học và nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn là câu hỏi đặt ra cho bậc phụ huynh. Cùng Trường anh ngữ cho bé Kids&Us tìm hiểu cách giúp trẻ mẫu giáo học từ vựng tiếng Anh trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo ngay phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ từ Kids&Us.

1/ Bé học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi

Học qua trò chơi là phương pháp giáo dục hiệu quả cho trẻ mầm non, trẻ em ở giai đoạn này thường tò mò và có trí tưởng tượng phong phú. Vì vậy, cha mẹ có thể biến việc học từ vựng tiếng Anh thành những trò chơi thú vị để thu hút sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, bé có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh để tăng cường trải nghiệm và tăng hứng thú học tập.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể chuẩn bị một chiếc hộp bí mật, bên trong có chứa những đồ vật quen thuộc xung quanh trẻ. Sau đó, hãy cho trẻ sờ, chạm, cảm nhận và đoán tên đồ vật đó bằng tiếng Anh. Nếu trẻ đoán đúng, cha mẹ hãy khen ngợi và tặng cho trẻ một phần thưởng nhỏ.

2/ Bé học từ vựng tiếng Anh qua thẻ, tranh

Học qua thẻ tranh cũng là một cách học hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Thông qua hình ảnh trực quan, trẻ sẽ dễ dàng nhận biết và ghi nhớ từ vựng. Sau khi trẻ đã học hết các từ vựng trên thẻ tranh, cha mẹ có thể biến việc học trở nên thú vị hơn bằng những trò chơi như:

 • Tìm đồ vật: Cha mẹ hãy úp mặt các thẻ tranh xuống sàn, sau đó cho trẻ lật mở từng thẻ và tìm đồ vật tương ứng trong nhà.
 • Đoán tranh: Cha mẹ hãy dùng một tờ giấy che đi một phần thẻ tranh để trẻ đoán từ.
 • Nhảy theo tranh: Cha mẹ hãy xếp các thẻ tranh ở vị trí bất kỳ trên sàn nhà. Sau đó, đọc các từ và nhiệm vụ của trẻ là nhảy dẫm chân vào thẻ tranh có từ tương ứng.

3/ Bé học từ vựng tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh

Phương pháp học qua bài hát tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ từ vựng. Khi nghe các bài hát tiếng Anh, trẻ vừa được giải trí vừa được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn. Cứ thế, nghe đi nghe lại nhiều lần, trẻ sẽ thuộc được giai điệu của bài hát, học được cách phát âm và cả ngữ điệu như người bản xứ.

Cha mẹ có thể mở cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh trong các bộ phim hoạt hình, chương trình ca nhạc thiếu nhi hoặc tải các bài hát tiếng Anh thiếu nhi trên mạng. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tự sáng tác những bài hát tiếng Anh đơn giản để dạy trẻ.

Xem thêm: Nhạc Tiếng Anh cho bé: Cách thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ

Sử dụng phương pháp đánh giá tiếng Anh của bé phù hợp

4/ Bé học từ vựng tiếng Anh thông qua truyện tranh

Đối với các bé, việc nhận diện từ vựng qua hình ảnh sẽ khiến từ vựng dần dần in hằn trong tiềm thức, bố mẹ càng áp dụng từ vựng vào thực tế cuộc sống, các bé càng hiểu và ghi nhớ sau đó dễ dàng ứng dụng vào các tình huống xung quanh mình. Một trong những cách giúp trẻ mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn chính là học tiếng Anh thông qua truyện tranh.

Truyện tranh là một cách học tiếng Anh hiệu quả và thú vị cho trẻ mẫu giáo. Thông qua hình ảnh minh họa, trẻ sẽ dễ dàng nhận diện và ghi nhớ từ vựng. Cha mẹ có thể đọc truyện tranh cho trẻ nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Hãy chọn những cuốn truyện tranh có lời thoại tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Khi đọc truyện, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia vào câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi hoặc yêu cầu trẻ nhắc lại những từ mới đã học.

Xem thêm: Dạy trẻ học Tiếng Anh bằng truyện tranh, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn

5/ Bé học từ vựng tiếng Anh thông qua tranh tô màu

Tranh tô màu cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả giúp trẻ mẫu giáo ghi nhớ từ vựng. Thông qua việc tô màu, trẻ sẽ được tiếp xúc với các từ vựng mới về màu sắc, đồ vật, con vật,… Cha mẹ có thể lựa chọn những quyển tranh tô màu có cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bằng cách này, trẻ sẽ được tiếp xúc với những từ vựng mới và phát triển khả năng sáng tạo.

Hãy để trẻ thoải mái tô màu theo ý thích của mình. Cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ tô màu theo một chủ đề cụ thể để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

6/ Bé học từ vựng tiếng Anh xem phim hoạt hình

Phim hoạt hình là một phương tiện giải trí quen thuộc đối với trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ có thể tận dụng những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh để giúp trẻ học tiếng Anh. Khi xem phim hoạt hình, trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và sinh động. Cha mẹ nên lựa chọn những bộ phim hoạt hình có giọng đọc chuẩn và nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Dưới đây là một số lưu ý khi áp dụng các phương pháp học tiếng Anh thông qua truyện tranh, tranh tô màu và phim hoạt hình:

 • Lựa chọn những nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động học tập một cách tích cực.
 • Sử dụng những hình ảnh, âm thanh sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ thực hành sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Phim hoạt hình Tiếng Anh cho trẻ em: Học hỏi và giải trí

7/ Bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Trẻ em học theo cách liên kết các thông tin với nhau. Khi học từ vựng theo chủ đề, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn vì các từ vựng liên quan chặt chẽ với nhau. Ví dụ, khi học về chủ đề “gia đình”, trẻ sẽ học được các từ vựng như “mom”, “dad”, “brother”, “sister”, “grandma”, “grandpa”,…

Cha mẹ có thể giúp trẻ học từ vựng theo chủ đề bằng cách:

 • Chọn các chủ đề gần gũi với trẻ: Các chủ đề như gia đình, đồ chơi, động vật,… sẽ là những chủ đề phù hợp với trẻ mẫu giáo.
 • Sử dụng các hình ảnh, đồ vật: Sử dụng hình ảnh, đồ vật sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ vựng.
 • Tạo các trò chơi: Tạo các trò chơi sẽ giúp trẻ học từ vựng một cách vui vẻ và hiệu quả.

Cách giúp trẻ mầm non tự tin giao tiếp tiếng Anh

8/ Trẻ bắt đầu với những từ đơn giản nhất

Trẻ mẫu giáo mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh nên cha mẹ cần bắt đầu với những từ đơn giản, dễ nhớ. Các từ đơn giản thường là những từ ngắn, có nghĩa rõ ràng và liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Cha mẹ có thể giúp trẻ học từ vựng đơn giản bằng cách:

 • Lặp lại các từ thường xuyên: Lặp lại các từ thường xuyên sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.
 • Sử dụng các câu ngắn: Sử dụng các câu ngắn sẽ giúp trẻ dễ hiểu và ghi nhớ từ vựng.
 • Kết hợp với các hoạt động: Kết hợp học từ vựng với các hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ học một cách hứng thú và hiệu quả.

9/ Tạo sự kết nối với cuộc sống xung quanh

Để trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, cha mẹ cần giúp trẻ kết nối các từ vựng với cuộc sống hàng ngày. Khi trẻ thấy các từ vựng trong thực tế, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Cha mẹ có thể giúp trẻ kết nối từ vựng với cuộc sống hàng ngày bằng cách:

 • Sử dụng các từ vựng trong các tình huống thực tế: Khi trẻ chơi, ăn uống, đi dạo,… cha mẹ có thể sử dụng các từ vựng mà trẻ đã học.
 • Kể chuyện cho trẻ nghe: Khi kể chuyện cho trẻ nghe, cha mẹ có thể sử dụng các từ vựng mà trẻ đã học.
 • Cho trẻ xem phim hoạt hình: Khi xem phim hoạt hình, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chú ý đến các từ vựng mà trẻ đã học.

Xem thêm: Mẫu câu, đoạn hội thoại giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh cho trẻ em

10/ Cho trẻ cơ hội được thể hiện

Ba mẹ đôi lúc hãy thử giả vờ quên và hỏi rằng: “Món đồ này trong Tiếng Anh là gì nhỉ?” Bởi vì, bé luôn muốn thể hiện bản thân với mọi người xung quanh nên ra sức nhớ lại để thể hiện cho bố mẹ thấy, và nhận lời khen.

Để tăng tính hiệu quả, bạn cần kết hợp với sự khen ngợi, trẻ mong muốn nhận được lời khen từ cha mẹ. Để trẻ hứng thú học tiếng Anh, cần cho trẻ cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân. Sự khích lệ, động viên của cha mẹ, người thân sẽ giúp trẻ tự tin và có động lực học tập. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu, cha mẹ cần chú ý khen ngợi trẻ ngay cả những thành tích nhỏ.

Xem thêm: Câu đố Tiếng Anh cho trẻ em để rèn kỹ năng ngôn ngữ

Cha mẹ đừng quên đăng ký cho bé tham gia lớp học tiếng Anh cho trẻ từ Kids&Us nhé.

Posted in Tiếng Anh trẻ em

Related Posts