Menu Đóng

Khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ trong học tập

Khuyến khích sự tò mò và khám phá của bé trong việc học tập

Tò mò và khám phá là những yếu tố quan trọng thúc đẩy trẻ học hỏi và phát triển. Khi trẻ tò mò, trẻ sẽ có hứng thú tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo. Cùng Trung tâm anh ngữ cho trẻ Kids&Us tìm hiểu cách khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ trong học tập.

Xem thêm:

1/ Lợi ích của việc khuyến khích sự tò mò và khám phá

Khuyến khích và gia tăng sự tò mò cũng như tính hiếu kỳ khám phá thế giới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ mà phụ huynh không thể ngờ tới , bao gồm:

 1. Trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn: Khi trẻ tò mò về một chủ đề nào đó, bé sẽ có động lực để thúc đẩy việc tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn. Khi đó, trẻ sẽ chủ động tham gia vào quá trình học tập và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn, dẫn đến việc ghi nhớ thông tin tốt hơn vì bé được học thông qua trải nghiệm và khám phá.
 2. Trẻ sẽ phát triển tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề: Khi trẻ khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh, sẽ dẫn đến việc gặp phải những vấn đề và thử thách mới trong cuộc sống. Lúc này, bé sẽ phải học cách tự suy nghĩ, phân tích, và tìm ra giải pháp cho những vấn đề này. Chính vì thế, dẫn đến phát triển khả năng tư duy sáng tạo khi tìm ra những cách giải quyết mới mẻ và độc đáo.
 3. Trẻ sẽ có hứng thú với việc học tập: Việc trẻ được khuyến khích khám phá và tìm hiểu, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và tò mò với những gì đang diễn ra xung quanh mình, từ đó dẫn đến mong muốn được học hỏi và khám phá những điều mới mẻ. Trẻ sẽ xây dựng được niềm vui trong việc học tập và phát triển bản thân.
 4. Trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân: Trong qua trình khám phá và trải nghiệm, trẻ sẽ học được nhiều điều mới và phát triển kỹ năng của bản thân tốt hơn. Lúc đó bé cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình cũng như xây dựng và phát huy lòng dũng cảm để thử thách bản thân và vượt qua những khó khăn.

2/ Làm thế nào để khuyến khích sự tò mò và khám phá của bé trong việc học tập?

2.1/ Tạo môi trường học tập khuyến khích sự tò mò

 • Cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội để khám phá và trải nghiệm: Cho trẻ chơi với các đồ chơi kích thích trí tưởng tượng, đọc sách về các chủ đề khác nhau, tham gia các hoạt động ngoài trời, v.v.
 • Đặt câu hỏi để kích thích tư duy phản biện của trẻ: Ví dụ, thay vì chỉ nói cho trẻ biết đáp án, hãy hỏi trẻ “Tại sao con nghĩ như vậy?” hoặc “Con có thể giải thích điều đó cho bố/mẹ nghe không?”
 • Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi: Hãy cho trẻ biết rằng không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn và luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của trẻ.
 • Tạo một môi trường học tập an toàn và thoải mái: Nơi trẻ có thể tự do khám phá và mắc sai lầm.

Những sai làm khi cho bé mầm non học tiếng anh

2.2/ Sử dụng các phương pháp giảng dạy đề cao sự khám phá

 • Sử dụng các hoạt động học tập thực hành: Cho trẻ thực hiện các thí nghiệm khoa học đơn giản để giúp trẻ hiểu rõ hơn về các khái niệm khoa học hoặc đưa trẻ tham quan các địa điểm mới để trẻ có thể mở rộng kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh.
 • Sử dụng các trò chơi và hoạt động giải trí: Sử dụng các trò chơi, hoạt động giải trí như vẽ tranh, tô màu, hát hò, v.v. để giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, học tập một cách vui vẻ và hiệu quả.
 • Cho trẻ làm việc nhóm: Tổ chức các buổi thảo luận để trẻ có thể chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của mình với nhau.
 • Sử dụng công nghệ: Sử dụng máy tính để giúp trẻ tìm kiếm thông tin, học tập trực tuyến và tham gia các hoạt động tương tác. Hướng dẫn trẻ sử dụng internet để tìm hiểu về các chủ đề mà trẻ quan tâm.

2.3/ Làm gương cho trẻ

 • Thể hiện sự tò mò và hứng thú với việc học tập: Hãy cho trẻ thấy rằng bạn luôn muốn học hỏi những điều mới. Bên cạnh đó là chia sẻ với trẻ những điều bạn đang học hỏi, dù là về công việc, sở thích hay bất cứ điều gì khác.
 • Chia sẻ với trẻ những điều bạn đang học hỏi: Kể cho trẻ nghe về những điều bạn đang học hỏi trong công việc hoặc trong các hoạt động giải trí. Cùng trẻ đọc sách, xem phim tài liệu hoặc tham gia các hoạt động học tập khác.
 • Cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa: Dành thời gian cho trẻ chơi đùa và khám phá thế giới xung quanh, dẫn dắt trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, leo núi hoặc tham quan các địa điểm mới.

2.4/ Một số hoạt động cụ thể để khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ

 • Cho bé chơi với các khối xây dựng, lego: Khối xây dựng lắp ghép giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, tư duy logic. Thông qua những hình khối láp ráp đa dạng hình dáng và màu sắc khác nhau sẽ khuyến khích bé sáng tạo nên những thành quả khác nhau, như nhà cửa, tháp, xe cộ, v.v.
 • Cho bé chơi với đất nặn: Đất nặn giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng khéo léo và khả năng phối hợp tay mắt. Với đất nặn, trẻ sẽ thỏa sức sáng tạo ra nhiều món đồ, động vật mang nhiều màu sắc khác nhau.
 • Cho bé chơi với nước: Giúp bé khám phá các đặc tính của nước, phát triển khả năng vận động và học về các khái niệm khoa học cơ bản.
 • Đọc sách cho bé nghe: Đọc sách giúp bé nghe hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng, nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Phụ huynh lưu ý chọn những cuốn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé nhằm mang lại hứng thú một cách tốt nhất.
 • Dành thời gian cho bé khám phá thiên nhiên: Môi trường thiên nhiên giúp bé phát triển các giác quan, khả năng khám phá và tình yêu động vật, cây cối. Ba mẹ nên thường xuyên dẫn bé đi dạo trong công viên, vườn thú, đồng thời khuyến khích bé quan sát và khám phá các loài động vật, thực vật và các hiện tượng tự nhiên.
 • Cùng bé tham gia các hoạt động nghệ thuật: Hoạt động nghệ thuật giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng vận động và khả năng thể hiện bản thân, thông qua các lớp học vẽ tranh, tô màu, hát hò, múa,… sẽ trẻ thể hiện bản thân một cách tự do.

Khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ là điều quan trọng để giúp trẻ học tập và phát triển toàn diện. Cha mẹ và giáo viên có thể đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ bằng cách tạo môi trường học tập phù hợp, sử dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả và làm gương cho trẻ.

Xem thêm:

Posted in Nuôi dạy con

Related Posts